START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH

tế bào gốc

NHIỀU ỨNG DỤNG “KINH NGẠC” CỦA TẾ BÀO GỐC TRONG Y HỌC VÀ LĨNH VỰC LÀM ĐẸP

NHIỀU ỨNG DỤNG “KINH NGẠC” CỦA TẾ BÀO GỐC TRONG Y HỌC

Tế bào gốc là gì và lịch sử nghiên cứu?

Tế bào gốc là tế bào còn non trẻ, có khả năng tự thay mới mình và biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt khác để tạo nên các mô, cơ quan khác nhau của cơ thể. Phân loại theo nguồn gốc, có 2 loại là: tế bào gốc phôi, có tính chất “toàn năng” hoặc “vạn năng” có khả năng phát triển thành tất cả các loại tế bào của cơ thể – tế bào gốc trưởng thành, có tính chất “đa năng” hoặc “đơn năng” ít linh hoạt hơn và khó để nhận diện, phân lập và tinh luyện.

Tế bào gốc toàn năng rất ít, chỉ có 2 đến 4 tế bào. Tế bào gốc vạn năng nhiều hơn nhưng cũng chỉ có vài chục tế bào trong cơ thể người. Tế bào gốc trưởng thành, bao gồm tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc nhu mô, tế bào gốc thần kinh, tế bào gốc biểu mô ống tiêu hóa, tế bào gốc da.

Năm 2012, hai nhà khoa học John Gurdo (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật) được trao giải Nobel Y học về nghiên cứu Tế bào gốc. Điểm “Nóng” nhất trong giải Nobel Y học 2012 được xem là bước đột phá của con người với hy vọng “cải lão hoàn đồng” của John Gurdon (SN 1933, người Anh) và Shinya Yamanaka (SN 1962, người Nhật) khi đã phát hiện ra tế bào gốc trưởng thành có thể được tái lập trình về di truyền học để thành một tế bào giống tế bào gốc phôi. Quá trình này nôm na một cách dễ hiểu là “Tế bào gốc vạn năng nuôi cấy (iPSC)”.

tế bào gốc

John Gurdon (trái) đặt tiền đề cho câu hỏi có thể nào tế bào trưởng thành có thể quay trở lại tế bào gốc hay không và Shinya Yamanaka (phải) đã đưa ra lời giải chính xác. Hai nhà khoa học hàng đầu thế giới về nghiên cứu tế bào gốc đã xứng đáng đoạt giải Nobel Y học 2012 và mở ra nhiều triển vọng để “lật ngược” quá trình lão hóa, bệnh tật của con người.

Lịch sử nghiên cứu tế bào gốc của con người đã đạt được rất nhiều thành tựu qua các mốc đáng nhớ: 1945 – Phát hiện ra tế bào gốc tạo máu; Thập kỷ 1960 – Khám phá trong não trưởng thành có chứa các tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào thần kinh; 1981 – Phân lập được tế bào gốc phôi từ khối tế bào bên trong của túi phôi chuột; 1995-1996 – Phân lập vitro tế bào gốc phôi linh trưởng từ khối tế bào trong của túi phôi; 1996 – Nhân bản vô tính cừu Dolly; 1998 – Tạo ra dòng tế bào gốc phôi người đầu tiên từ khối tế bào trong của phôi túi;

1999 – Khẳng định khả năng chuyển biệt hóa hay tính mềm dẻo của tế bào gốc trưởng thành; 2001 – Tìm ra phương pháp định hướng tế bào gốc biệt hóa in vitro tạo ra các mô có thể dùng cho ghép mô; 2003 – Tạo được noãn bào từ tế bào gốc phôi chuột. Điều này gợi ý rằng tế bào gốc phôi có thể có tính toàn năng; 2005 – Phát triển kỹ thuật mới cho phép tách chiết tế bào gốc phôi mà không làm tổn thương phôi; 2007 – Tìm ra phương pháp tạo tế bào gốc vạn năng từ tế bào gốc người trưởng thành…

Ứng dụng chữa bệnh tuyệt vời của tế bào gốc ở Việt Nam và thế giới

Theo GS.TS. Huỳnh Đình Chiến, Viện Nghiên cứu Y Sinh, ĐH Y – Dược Huế, trên thế giới, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong điều trị bệnh không do gen, việc sử dụng công nghệ này có thể điều trị các bệnh đái đường, tổn thương cột sống, bệnh Parkinson, bệnh tim. Về sửa chữa gen cho bệnh do gen có thể làm trên bệnh xơ hóa nang, bệnh Huntington…

Các mô tổn thương được sửa chữa tốt như tái tạo tủy sống, mô tim hoặc các mô khác trong cơ thể. Tế bào gốc tủy xương trưởng thành khi tiêm vào động mạch tim có thể cải thiện chức năng tim của người bị suy tim hay nhồi máu cơ tim.

te bao goc
Nhiều căn bệnh khác đã được thế giới nghiên cứu và chữa khỏi dựa trên một công thức chung là “tế bào gốc”

 

Việc tiêm tế bào gốc cũng làm giảm ung thư tụy ở một số bệnh nhân. Tế bào gốc trưởng thành có thể giúp sửa chữa sụn bị tổn thương. Đối với các tế bào tụy không sản xuất insulin, các nghiên cứu cho thấy tế bào gốc có thể được huấn luyện để trở thành tế bào đảo tụy để sản xuất insulin. Việc tạo hình thẩm mỹ sau cắt bỏ ung thư vú, làm trẻ các mô già khi cấy ghép tế bào gốc cho mục tiêu thẩm mỹ các vùng đầu mặt cổ được ứng dụng nhiều trong ngành thẩm mỹ thế giới.

Tại Việt Nam, chủ yếu ngân hàng tế bào gốc đều lấy từ dây cuống rốn. Điều này cũng tương tự và đa số như ở Pháp và trên thế giới. Có 3 “ngân hàng” tế bào gốc là Mekostem (thành lập 2009), BV Trung ương Nhi (2011) và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (2012).

1 người bệnh ghép tế bào gốc đang được điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Tại Viện này đến thời điểm tháng 6/2012 đã có hơn 40 ca bệnh được ghép tế bào gốc thành công với kinh phí chỉ từ 130-300 triệu đồng, chỉ bằng 1/10 so với mỗi ca ghép ở nước ngoài
1 người bệnh ghép tế bào gốc đang được điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Tại Viện này đến thời điểm tháng 6/2012 đã có hơn 40 ca bệnh được ghép tế bào gốc thành công với kinh phí chỉ từ 130-300 triệu đồng, chỉ bằng 1/10 so với mỗi ca ghép ở nước ngoài

Hiện Việt Nam đang tập trung điều trị bệnh bằng tế bào gốc trên 4 lĩnh vực là: Suy tủy, ung thư máu bằng ghép tế bào gốc tạo máu; Bệnh ly thượng bì bọng nước (epidermolysis bullosa) bằng ghép tế bào gốc; Ghép tự thân điều trị non-Hodgkin và đa u tủy; Điều trị ngắn xương và khớp giả xương chày.

Việc sử dụng công nghệ này trong thẩm mỹ tại Việt Nam cũng đang được chú trọng nhiều như: trẻ hóa da, làm liền sẹo (đặc biệt sẹo lõm) bằng tế bào gốc; kem dưỡng da và thực phẩm chức năng làm đẹp sản xuất từ tế bào gốc; răng thẩm mỹ từ tế bào gốc tủy răng.

Nguồn tham khảo: dantri.com.vn.

 Các trung tâm thẩm mỹ hỗ trợ thực hiện liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu và dịch chiết tiểu cầu trong trẻ hóa, tái tạo da

Hotline tư vấn: (08) 3830 3292 – Gặp Ms Châu, Ms Thu

STT Thẩm Mỹ Viện Địa chỉ
1 TMV Lê Hành  83 Trần Thiện Chánh, 12, 10, Hồ Chí Minh.
2 TMV Lan Thanh 944 Cách Mạng Tháng 8, 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh
3 TMV Hồng Anh 52, Cách Mạng tháng Tám, phường 6, Hồ Chí Minh
4 TMV Uyên Anh 197 Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3
5 TMV Xuân Hùng 26 Hoàng Dư Khương, 12, 10, Hồ Chí Minh
7 Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ 331 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, 1, Hồ Chí Minh
9 C.C Clinic 225/8 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh

Tác giả:Golden Growth Bitoechnology

Viết bình luận