START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH

bigstockphoto_Mature_Couple_In_A_Playful_Moo_51068373

HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU | PLATELET RICH PLASMA – PRP

Nhiều vận động viên nổi tiếng  như Tiger Woods, ngôi sao quần vợt Rafael Nadal,… thường gặp các chấn thương như bong gân, đau gối hay các chấn thương mãn tính. Khi điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hoăc thậm chí phẫu thuật nhưng không hiểu quả, các vận động viên được tiếp xúc với phương pháp trị liệu bằng huyết tương giàu tiểu cầu và cho kết quả phục hồi một cách nhanh chóng.

Huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Phương pháp điều trị?

Huyết tương giàu tiểu cầu.

Máu được biết đến với các thành phần chính là phần chất lỏng ( huyết tương ) và phần tế bào máu ( hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu). Trong đó, tiểu cầu được biết đến như một nhân tố hỗ trợ đông máu.

Bên cạnh đó, tiểu cầu còn chứa hàng trăm loại protein gọi là nhân tố tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Huyết tương giàu tiểu cầu là phần huyết tương được thu nhận với lượng tiểu cầu gấp 5 – 10 lần so với bình thường bằng phương pháp ly tâm.

Nhân tố tăng trưởng
TGF-β Kích thích tế bào nội sinh, tổng hợp chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen I.
VEGF Thúc đẩy hình thành mạch máu mới
HGF
KGF Kích thích biểu mô, bảo vệ tế bào chống tia UV.
Interleukins (IL-6, IL-7, IL-8) Giảm viêm
bFGF Kích thích tăng sinh nguyên bào sợi
IGF1 Điều hòa phát triển, tăng sinh tế bào
PDGF-AA Kích thích tăng sinh tế bào, dặc biệt là nguyên bào sợi, tăng cường lắng đọng chất nền ngoại bào , lành hóa vết thương nhanh chóng.

 

Senior couple having fun
635693250846928291-1420881856_Tiger

Phương pháp và cơ chế của PRP

Các nghiên cứu về PRP đã chỉ ra rằng khi nồng độ các nhân tố tăng trưởng tăng thì quá trình lành hóa vết thương diễn ra nhanh hơn. PRP được điều trị bằng hai phương pháp tiêm cẩn thận dưới da hoặc vùng tổn thương hoặc tiếp xúc trực tiếp với vết thương ngay sau phẫu thuật

  • Với các chấn thương gân mãn tính: Theo các nghiên cứu hiện có, PRP cho hiệu quả cao nhất trong điều trị các loại chấn thương này, đặc biệt chấn thương dây chằng ngoài khuỷu tay, gót chân và khớp gối mãn tính của các vận động viên.
  • Viêm dây chằng và tổn thương cơ bắp: PRP đã được điều trị ứng dụng rộng rãi để điều trị chấn thương thể thao cấp tính như: tổn thương dây chằng, cơ đùi, bong gân đầu gối,… mang lại hiệu quả cho các vận động viên.
  • Điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp hứa hẹn tuyệt vời. Một phương pháp  có nguồn gốc từ tự thân cơ thể nên không nhiễm trừng, ít tổn thương mô, thần kinh hay các phản ứng dị ứng khác. Huyết trương giàu tiểu cầu mở ra một hướng mới trong điều trị tổn thương.Nguồn tham khảo:  http://orthoinfo.aaos.org/

Bài viết liên quan